Trần thạch cao là gì các loại trần thạch cao

Trần thạch cao là kết cấu tổ hợp của các lớp vật liệu bao gồm: Khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ liên quan. Trong đó:
– Khung xương thạch cao có tác dụng tạo hệ kết cấu vững chắc để treo cả hệ trần lên sàn bê tông cốt thép hoặc kết cấu mái của căn nhà thông qua các ti treo,
– Tấm trần thạch cao có tác dụng tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.
– Lớp sơn bả : Tạo độ nhẵn mịn, đều mầu cho bề mặt trần

Có hai loại trần thạch cao: Trần nổi và Trần chìm.

1. Trần nổi

Trần nổi hay còn gọi là trần thả, trần chi ô, trần khung nổi..v..v.. được tạo nên bởi hệ khung xương có mặt cắt hình chữ T lộn ngược và các tấm thạch cao phủ nhựa PVC trắng, kích thước 60x60cm hoặc 16cmx120cm.
Trần nổi được lắp đặt, vận chuyển tương đối cơ động, nhờ các cấu kiện đều có kích thước nhỏ. Sản phẩm trần nổi khi hoàn thiện thường có những về khung tôn được chia ô đều đặn vầ không phải sơn bả.
Chính những ưu điểm nổi trội của trần nổi, trần thả nên nó được ua chuộng và ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều thể loại công trình như trần cho chung cư, trần nhà xưởng, trần văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga, …

Một số đặc tính vượt trội của trần nổi (trần thả) thạch cao:

Thời gian thi công vượt trội do không phải sơn bả hoàn thiện. quá trình thi công không cầu kỳ phức tạp, Các hạng mục đi kèm trần nội thường được thi công tương đối thuận lợi như điện, điện nhẹ và các hạng mục kỹ thuật trên trần

Trân nổi có tác dụng chịu ẩm khi sử dụng tấm phủ PVC, Cách nhiệt, tiêu ấm tốt khi sử dụng tấm sợi khoáng, Hoặc chống nóng tốt khi sử dụng kèm các phụ liệu như xống chống nóng hoặc bông thủy tinh, đặc biệt bề mặt trên của tấm còn có sảm phẩm phủ lớp giấy bạc phản nhiệt rất tốt giúp chống nóng hiệu quả.

Khi thời tiết thay đổi, tấm vẫn giữ được độ ổn định, không bị cong võng, ngoài ra trần nổi có khả năng thống gió tương đối tốt và tiện lợi. Điều đặc biệt là chi phí thi công trần nổi khá rẻ,

Sử dụng Trần nổi – Trần thả phù hợp với không gian, vừa có tính thẩm mỹ cao kết hợp được với các ưu điểm nổi trội, chi phí thấp nên nó được coi là sự lựa chọn của đa số khách hàng hiện nay.

2. Trần chìm

Trần chìm được cấu tạo bởi hệ khung xương bên trên và tấm phủ bên dưới, Tấm được liên kết với khung xương bằng vit và được sơn bả phủ bề mặt.
rần chìm có nhiều tính năng khác nhau tùy thuộc vào tấm sử dụng như trần chống ẩm, trần chịu nước, trần chống cháy, trâng cách ấm, trần tiêu ấm, trần cách nhiệt, trần chống nóng… Mỗi tính năng đều có nhiều cấp đội khác nhau, ví dụ tính năng chống cháy có 60 phút, 90 phút, 120p hay 150p… Các cấp độ này tùy thuộc vào phương án thiết kế cụ thể.
Ngoài ra trần chìm có thể kết hợp với vô số các loại hoa văn kiểu dáng, vô số chủng loại vật liệu trang trí khác nhau để thỏa mãn nhưng ý tưởng của kiến trúc sư…

Trần chìm có ưu điểm là tính đa dạng trong thiết kế, kiểu dang, đa dạng trong tính năng sử dụng, đa dạng với không gian sử dụng… và thẩm mỹ cao nhờ được sơn bả hoàn thiện bề mặt.

Khuyết điểm của trần chìm là nếu hư, ố không sửa sẽ khó khắc phục hơn so với trần nổi, Trần chìm khi hoàn thiện thì gắn kết thành một khối thống nhất, nên thường không có giải pháp để di chuyển, tận dụng khi tháo rỡ… Trần chìm có giá thành cao hơn, thời gian thi công lâu hơn do đặc điểm thi công và lớp sơn bả hoàn thiện, Ngoài ra để thi công trần chìm thì việc vận chuyển vật tư cũng đòi hỏi công sức khá lớn.

Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội của trần chìm, nó đã hoàn toàn lấn át những khuyết điểm để đến với đa số các công trình xây dựng, từ các công trình quy mô lớn đến quy mô nhỏ, Các công trình đỏi hỏi thẩm mỹ cao…

Noithatnhatminh.vn Vật liệu thạch cao vẫn đang được coi là loại vật liệu tối ưu nhất trong thiết kế thi công nội thất cho trần và tường.

Leave a Reply

TƯ VẤN KIẾN TRÚC  0965 078 338

CSKH  0912 078 338

LIÊN KẾT ĐỐI TÁC  0965 078 338